vị trí của bạn:Thể thao trực tiếp hôm nay,Liên đoàn bóng đá Ý > tuyển dụng nhân tài > Hội nghị Liên Chính phủ của Liên Hợp quốc thông qua Hiệp định về Biển cả (Lượt xem: 1531)
Hội nghị Liên Chính phủ của Liên Hợp quốc thông qua Hiệp định về Biển cả (Lượt xem: 1531)
ngày phát hành:2023-09-18 12:52    Số lần nhấp:147
Ngày 19/6, tại Trụ sở Liên Hợp quốc ở New York (Mỹ), Hội nghị Liên Chính phủ của Liên Hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học tại vùng ngoài quyền tài phán quốc gia (Hiệp định về Biển cả) đánh dấu sự ra đời của văn kiện thứ ba thực thi Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Hội nghị Liên Chính phủ của Liên Hợp quốc thông qua Hiệp định về Biển cả Đại diện các nước dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định “Đại dương là nguồn sống của hành tinh, Hiệp định này được thông qua đã tiếp thêm sức sống mới và hy vọng cho đại dương”. Tổng Thư ký kêu gọi các quốc gia nhanh chóng ký và phê chuẩn Hiệp định sớm nhất có thể nhằm giải quyết các mối đe doạ đối với đại dương, như biến đổi khí hậu làm Trái đất nóng lên, khai thác quá mức, biến đổi hệ sinh thái biển,tuyển dụng nhân tài cũng như thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững.

Đa số phát biểu đều hoan nghênh và ủng hộ mạnh mẽ việc thông qua Hiệp định; thể hiện ý định sớm ký và phê chuẩn để Hiệp định sớm có hiệu lực, được thực thi đầy đủ và hiệu quả. Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ - Trưởng đoàn đàm phán, khẳng định kết quả thành công ngày hôm nay thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của Hội nghị trong việc đạt được một văn kiện nhằm bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng biển ngoài phạm vi tài phán quốc gia.

Đại sứ đánh giá Hiệp định này sẽ củng cố hơn nữa Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982; tăng cường chủ nghĩa đa phương, là một dấu mốc mới trong sự phát triển của luật pháp Quốc tế và góp phần thực hiện Thập kỷ LHQ về khoa học biển phục vụ phát triển bền vững, thực hiện Mục tiêu phát triển thứ 14 về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn tài nguyên biển phục vụ phát triển bền vững./.

Nguồn TTX Việt Nam