vị trí của bạn:Thể thao trực tiếp hôm nay,Liên đoàn bóng đá Ý > tuyển dụng nhân tài > Hong Kong bắt giữ 8 người trong hoạt động kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn 4/6
Hong Kong bắt giữ 8 người trong hoạt động kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn 4/6
ngày phát hành:2023-09-14 12:51    Số lần nhấp:189
Hong Kong bắt giữ 8 người trong hoạt động kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn 4/6 Hong Kong bắt giữ 8 người trong hoạt động kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn 4/6. (Hình từ AFP)

Hôm nay (4/6), cảnh sát Hong Kong bày tỏ, họ đã bắt giữ 8 người tại gần công viên Victoria, trong đó có 4 người bị bắt vì “có ý đồ cổ xúy và có hành vi gây rối trật tự”, trong lúc chính quyền Hong Kong đang tăng cường công tác bảo vệ an ninh nhân dịp kỉ niệm 34 năm diễn ra sự kiện Thiên An Môn ngày 4/6/1989.

Do cấm đoán của phía chính quyền Hong Kong, hoạt động gác đêm kỷ để kỉ niệm sự kiện Thiên An Môn có quy mô lớn nhất trước đây ở Hong Kong, giờ đã không thể tổ chức. Hoạt động kỉ niệm sự kiện ngày 4/6 dự tính vẫn sẽ tiếp tục được tổ chức tại ít nhất 30 thành phố ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Âu.

Tại gần công viên Victoria, cảnh sát đã bắt giữ 8 người, từ năm 1989 (năm diễn ra sự kiện Thiên An Môn) đến nay, nơi mà các nhân sĩ đấu tranh vì dân chủ năm nào cũng sẽ đến tụ tập.

Căn cứ theo đoạn video do hãng Reuters kiểm duyệt, trong 8 người này có nhà nghệ thuật Trần Thức Sâm (Sanmu Chen), ông bị cảnh sát bắt đi vào tối ngày 3/6, mà miệng vẫn to tiếng hô hào “Đừng quên ngày 4/6! Người Hong Kong,tuyển dụng nhân tài đừng sợ họ”.

Phía cảnh sát nói, 8 người bị bắt giữ đã trưng bày những vật phẩm có câu chữ cổ xúy biểu tình, to tiếng reo hò giữa nơi công cộng, có hành vi phạm pháp, nên mới bị bắt giữ.

Theo các nhân sĩ Hong Kong, hành động này của cảnh sát chính là một phần trong hành động chung để dập tắt những tiếng nói trái chiều ở Hong Kong.

Theo Đài phát thanh Công cộng của Hong Kong, năm nay các nơi tại Hong Kong đều đã tăng cường tuần tra an ninh, chính quyền đã cử 6000 viên cảnh sát tham gia công tác giữ gìn trật tự, trong đó bao gồm lực lượng cảnh sát trấn áp bạo động và chống khủng bố.

Có viên chức thâm niên đã cảnh cáo người dân, là phải tuân thủ pháp luật. Trong một văn bản của cảnh sát cũng đã bày tỏ: “Cảnh sát quan tâm cao độ đến việc một phần người dân hòng cổ xúy và kích thích người khác, vi phạm các hành động phạm nguy hại đến an ninh quốc gia, trật tự công cộng và an ninh công cộng.”

Khiết Nhi