vị trí của bạn:Thể thao trực tiếp hôm nay,Liên đoàn bóng đá Ý > hợp tác trao đổi > Kiểm toán không thể xác minh hơn 90% công nợ của Khách sạn Đông Á (DAH)
Kiểm toán không thể xác minh hơn 90% công nợ của Khách sạn Đông Á (DAH)
ngày phát hành:2023-09-17 12:40    Số lần nhấp:53

Trên BCTC Bán niên năm 2023, Công ty TNHH Kiểm toán TTP đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với Báo cáo tài chính bán niên tự lập của Tập đoàn Khách sạn Đông Á do có nhiều thông tin về công nợ chưa thể xác minh.

Công ty kiểm toán đã tiến hành gửi thư đối chiếu công nợ phải thu và phải trả tới cho các đối tác của Khách sạn Đông Á. Tuy nhiên, đến thời điểm báo cáo được lập, chỉ có gần 6% đơn vị xác nhận công nợ phải thu và không có đơn vị nào xác nhận công nợ phải trả. Như vậy, có đến hơn 90% công nợ của các đối tác mà kiểm toán chưa thể xác nhận. Do đó phía kiểm toán không thể xác minh được số dư các khoản công nợ phải thu phải trả. 

kiem toan khong the xac minh hon 90 cong no cua khach san dong a dah hinh 1

Khách sạn Đông Á bị kiểm toán ngoại trừ do không xác định được tới hơn 90% công nợ (Ảnh TL)

Bài liên quan Khách sạn Đông Á (DAH) doanh thu giảm 96,5%, cổ phiếu bị thao túng giá

Ngoài ra, trong ghi nhận các khoản phải thu của khách hàng, Khách sạn Đông Á cũng không tiến hành phân tích tuổi nợ, trích lập dự phòng cho khoản phải thu từ Công ty TNHH Quang Ngân Việt Nam. Khoản phải thu này ghi nhận 87,4 tỷ đồng trên BCTC tự lập.

Giải trình về các vấn đề trên, Khách sạn Đông Á đã có giải trình như sau: Đối với vấn đề công nợ, tập đoàn Khách sạn Đông Á đã có thư gửi tới các đối tác, khách hàng và nhà cung cấp để xác nhận công nợ. Tuy nhiên hiện tại một số đối tác chưa chốt được số liệu. Một số đối tác bị thất lạc bưu phẩm nên phải gửi lại thư xác nhận.

Một số đối tác khác chưa tiến hành thanh toán cho Khách sạn Đông Á cũng như chưa thống nhất thời gian thanh toán nên công ty chưa thể hoàn thiện được thủ tục hồ sơ theo yêu cầu của đơn vị kiểm toán.

Đối với Công ty Quang Ngân Việt Nam,hợp tác trao đổi dù đối tác này vẫn hoạt động bình thường, Khách sạn Đông Á đã nhiều lần thúc giục thanh toán công nợ tồn đọng nhưng phía công ty Quang Ngân chưa thanh toán được số công nợ này và xin gia hạn trong năm 2023.

Về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023, Khách sạn Đông Á ghi nhận doanh thu thuần đạt 18,8 tỷ đồng, tăng tới 190,8% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế trong kỳ lại chỉ đạt 1,4 tỷ đồng, giảm tới 96,2% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do công ty đang kinh doanh dưới giá vốn khiến lợi nhuận gộp ghi nhận âm 2,4 tỷ đồng.

Công ty chỉ vừa thoát lỗ nhờ doanh thu hoạt động tài chính chiếm 17,1 tỷ đồng. Trong đó một phần lớn ghi nhận từ lãi chuyển nhượng cổ phần cũng như lãi tiền gửi.

--> Du Uyên -->