vị trí của bạn:Thể thao trực tiếp hôm nay,Liên đoàn bóng đá Ý > Hồ sơ công ty > Niger đóng cửa không phận, từ chối phục chức cho Tổng thống Bazoum
Niger đóng cửa không phận, từ chối phục chức cho Tổng thống Bazoum
ngày phát hành:2023-09-17 13:03    Số lần nhấp:99

Trước đó, hàng nghìn người ủng hộ chính quyền quân sự đã kéo đến một sân vận động ở Thủ đô Niamey, nhằm cổ vũ cho quyết định không khuất phục trước áp lực bên ngoài muốn họ phải rút lui vào Chủ nhật sau cuộc đảo chính ngày 26 tháng 7.

Các nhà lãnh đạo quốc phòng của Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã đồng ý về một kế hoạch hành động quân sự có thể xảy ra, bao gồm thời điểm và địa điểm tấn công, nếu Tổng thống Mohamed Bazoum đang bị giam giữ không được trả tự do và phục chức trước thời hạn.

"Trước mối đe dọa can thiệp ngày càng rõ ràng... không phận Niger đã bị đóng cửa có hiệu lực từ hôm nay", một đại diện của chính quyền cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình quốc gia vào tối Chủ nhật.

Ông cho biết đã có một cuộc triển khai lực lượng trước ở hai quốc gia Trung Phi để chuẩn bị cho một cuộc can thiệp. "Các lực lượng vũ trang của Niger và tất cả các lực lượng quốc phòng và an ninh của chúng tôi, được hỗ trợ không ngừng bởi người dân chúng tôi, sẵn sàng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi", ông nói.

niger dong cua khong phan tu choi phuc chuc cho tong thong bazoum hinh 1

Người dân Niger biểu tình ủng hộ đảo chính ở một sân vận động tại thủ đô Niamey. Ảnh: Reuters

Bài liên quan Chiến dịch can thiệp quân sự của Tây Phi vào Niger có thể diễn ra như thế nào?

ECOWAS chưa đề cập về các bước tiếp theo của họ sẽ là gì hoặc khi nào sẽ tiến hành hoạt động quân sự vào Niger. Một phát ngôn viên trước đó cho biết họ sẽ đưa ra một tuyên bố vào cuối ngày Chủ nhật theo giờ địa phương.

Thổi những giai điệu quân sự với kèn vuvuzela, hơn 100 người ủng hộ chính quyền quân sự vào cuối tuần này đã dựng một chốt chặn gần một căn cứ không quân ở Niamey nhằm ủng hộ chính quyền quân sự.

"Người dân Nigeria đã hiểu rằng những kẻ đế quốc này muốn mang đến sự sụp đổ của chúng tôi. Và nếu Chúa muốn, họ sẽ là những người phải chịu đựng điều đó", Amadou Adamou,Hồ sơ công ty một người biểu tình nói.

Niger tuần trước đã thu hồi các thỏa thuận hợp tác quân sự với Pháp, quốc gia có khoảng từ 1.000 đến 1.500 quân tại nước này.

Mối đe dọa quân sự của khối ECOWAS đã gây ra lo ngại về xung đột tiếp theo trong một khu vực đang chiến đấu với lực lượng nổi dậy Hồi giáo đã giết chết hàng nghìn người và buộc hàng triệu người phải chạy trốn.

Bất kỳ sự can thiệp quân sự nào cũng có thể trở nên phức tạp bởi lời hứa từ chính quyền ở nước láng giềng Mali và Burkina Faso sẽ đến hỗ trợ cho chính quyền quân sự Niger nếu cần.

Thủ tướng dưới chính quyền của ông Bazoum, Ouhoumoudou Mahamadou, cho biết hôm thứ Bảy tại Paris rằng chính quyền dân cử vừa bị lật đổ vẫn tin rằng có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình vào phút chót.

Vào Chủ nhật, Ý cho biết họ đã giảm quân số ở Niger để nhường chỗ trong căn cứ cho thường dân Ý, những người có thể cần được bảo vệ nếu an ninh xấu đi. Nhiều quốc gia châu Âu khác và Mỹ trước đó đã yêu cầu công dân của mình sơ tán khỏi nước này.

Đây là cuộc đảo chính thứ 7 ở Tây và Trung Phi trong vòng 3 năm, đã làm rung chuyển vùng Sahel, một trong những vùng nghèo nhất thế giới. Với sự giàu có về uranium và dầu mỏ cũng như vai trò then chốt trong cuộc chiến chống khủng bố, Niger có tầm quan trọng đối với Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Nga.

Huy Hoàng (theo Reuters)