vị trí của bạn:Thể thao trực tiếp hôm nay,Liên đoàn bóng đá Ý > Hồ sơ công ty > Động đất kinh hoàng, hàng trăm người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Động đất kinh hoàng, hàng trăm người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
ngày phát hành:2023-09-13 12:25    Số lần nhấp:184

Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 24,1 km, cách phía Đông của TP Nurdagi, tỉnh Gaziantep, 23 km.

Thống đốc Gaziantep Davut Gul thông qua mạng xã hội Twitter cho biết "động đất được cảm nhận mạnh mẽ ở thành phố của chúng tôi". Ông kêu gọi người dân chờ ngoài nhà và giữ bình tĩnh.

"Xin hãy chờ bên ngoài và đừng hoảng loạn. Đừng sử dụng xe. Đừng tụ tập ở các đoạn đường chính" – Thống đốc Gul nói, theo Reuters.

Dư chấn cũng được cảm nhận ở phía Nam và miền Trung của Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 11 phút sau đợt chấn động dữ dội nhất, đợt dư chấn mạnh nhất 6,7 độ richter tấn công khu vực nằm cách tâm chấn chính khoảng 32 km về phía Tây Bắc.

Thống đốc tỉnh Sanliurfa ở phía Đông Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Salih Ayahn, thông qua Twitter cho biết "chúng tôi có nhiều tòa cao ốc bị phá hủy". Ông đồng thời hối thúc người dân di chuyển đến những nơi an toàn.

Trận động đất khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà bị phá hủy. Ảnh: Times Now News

Nhà báo Eyad Kourdi, người sống tại TP Gaziantep, chia sẻ với đài CNN rằng có đến 8 đợt dư chấn "rất mạnh" ập đến trong chưa đầy 1 phút kể từ khi trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra,Kết quả bóng đá trực tiếp khiến đồ đạc trong nhà ông rơi xuống đất. Nhiều hàng xóm của ông đã chạy ra khỏi nhà sau khi động đất xảy ra, ông cho biết thêm.

Dư chấn mạnh nhiều khả năng tiếp diễn trong vài giờ, thậm chí vài ngày sau một trận động đất mạnh như trên, giới chuyên gia khẳng định vời đài CNN.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Ergodan thông qua Twitter "gửi lời cầu chúc tốt đẹp nhất" đến những công dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất "có thể cảm nhận được ở nhiều khu vực của đất nước". Ít nhất 76 người chết và 440 người bị thương.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Syria cho biết nhiều tòa cao ốc đã sụp đổ ở tỉnh Aleppo.

"Tranh treo tường trong nhà của tôi bị rơi. Tôi thức dậy trong hoảng loạn" – Samer, một cư dân ở thủ đô Damascus của Syria,Hồ sơ công ty chia sẻ với báo The Guardian.

Các nhân chứng cho biết người dân ở Damascus, cũng như ở các thành phố Beirut và Tripoli của Lebanon đã chạy xuống đường và lên ô tô để rời khỏi các tòa nhà của họ vì sợ nhà sập.

Ít nhất 237 người đã thiệt mạng và 639 người bị thương ở nhiều khu vực thuộc Syria, khi một số tòa nhà sụp đổ sau trận động đất nêu trên, theo hãng thông tấn nhà nước SANA.

“237 người thiệt mạng và 2l600 người bị thương ở Aleppo, Hama và Latakia vì động đất” – một quan chức của Bộ Y tế Syria chia sẻ với SANA.

Trong khi đó, đài ABC News ngày 6-2 cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới 175 người. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ có 76 nạn nhân và Syria có 99 nạn nhân. Ít nhất 3 thành phố của Syria, bao gồm Aleppo, Hama và Lattakia, bị ảnh hưởng.

Theo Văn phòng Quản lý Khẩn cấp Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, trận động đất xảy ra lúc 4 giờ 17 phút sáng 6-2 (giờ địa phương). Tâm chấn trận động đất nằm ở quận Pazarcık, Kahramanmaraş. Các tỉnh xung quanh như Hatay, Osmaniye, Gaziantep, Şanlıurfa, Diyarbakır, Malatya và Adana đều cảm thấy rung chấn.

Cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Syria đều đã tuyên bố tình trạng thảm hoạ.

Tác giả: Cao Lực

Nguồn tin: Báo Người Lao Động